Home ข่าวสาร มหาวิทยาลัยซากะ ประทับใจ “ป้าเช็ง” ภูมิปัญญาไทยประโยชน์มหาศาล

มหาวิทยาลัยซากะ ประทับใจ “ป้าเช็ง” ภูมิปัญญาไทยประโยชน์มหาศาล

by admin
587 views
59 / 100

“การหมัก” กำลังเป็นที่ตื่นตัวของประชาคมโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนและญี่ปุ่น เพราะเป็นวิธีการกำจัดสิ่งเหลือใช้ตั้งแต่ต้นน้ำอีกทั้งผลิตภัณฑ์และจากการหมักมีประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อม เป็นอย่างมาก

มหาวิทยาลัยซากะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งสถาบันการศึกษาที่ศึกษาวิจัยการกำจัดอินทรีย์สารโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การหมัก “ แบบภูมิปัญญาไทยซึ่งใช้ต้นทุนน้อยที่สุด แต่ได้คุณประโยชน์อย่างมหาศาล ได้นำคณะเข้ามาศึกษาดูงานกับคณะวิศวกรรมศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดย ผช. ดร. พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์ อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมอาหาร ซึ่งเป็นนักวิชาการระดับต้นของประเทศไทยที่ได้ศึกษาค้นคว้าวิจัยการหมัก นำคณะอาจารย์ญี่ปุ่นมาศึกษาดูงานกรรมวิธีการหมัก “ป้าเช็ง” ซึ่งถือเป็นเจ้าของศาสตร์ การหมักระดับประเทศ โดยเริ่มต้นการศึกษาดูงาน3 ระดับด้วยกัน

  • การหมักระดับครัวเรือนด้วยกันนำอินทรีย์ที่เหลือใช้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์เป็นปุ๋ย
  • การหมักอินทรีย์ประเภทผลไม้หรือที่เรียกว่า “ไซเดอร์” เพื่อนนำไปใช้ประโยชน์ในทางโภชนาการ
  • การหมักขั้นสูงหรือ ”ซุปเปอร์ไซเดอร์” ซึ่งต้องคัดสรรอินทรีย์หรือผลไม้ที่มีคุณสมบัติทางยาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการบำบัดโรคเป็นต้น

You may also like

Leave a Comment